a
a
HomeTin tứcSony 85mm f/1.8 FE là một ống kính bất hủ

Sony 85mm f/1.8 FE là một ống kính bất hủ

Trang Opticallimits (trước đây là Photozone) đã thử nghiệm ống kính Sony 85mm f/1.8 FE:

Gần đây Opticallimits đã kiểm tra lại Zeiss Batis 85mm f/1.8 – nó là một ống kính tuyệt vời . Tuy nhiên, ống kính Zeiss không phải là một ống kính tuyệt vời duy nhất – có một vài ống kính của Sony củng tuởng tự.

Có một lens 85mm f / 1.4 GM giá khá cao và nhiều dòng lens của Sony nữa mà chúng tôi sẽ thảo luận ở đây – chiếc Sony FE 85mm f / 1.8. Một số nguời chơi máy ảnh có thể không quá hào hứng về nó nhưng như bạn sẽ nhận thấy giá trị của nó khi sử dụng. Về mặt kỹ thuật, lens 85mm f /1.8 là một ống kính thiết kết rất đẹp. Khẩu của Lens 85mm f/1.8 không quá lớn và cũng chưa đủ dài để gặp một số khó khăn trong việc thiết kế . Dòng ống kính 85mm f/1.8 của Sony đuợc thiết kế đơn giản khi không có hệ thống chống rung… mà đơn giản thuờng thì đẹp và với mức giá khoảng tầm 10,9 triệu khá cao thì củng xứng đáng để sở hữu một lens 85mm f/1.8.

sony 85mm f/1.8

Lens 85mm f/1.8

Một trong những khía cạnh tích cực của tốc độ “thần thánh” là kích thước nhỏ gọn – không giống  lens Sony FE 85mm f/1.4 GM nó sẽ không lạ lẫm khi gắn trên máy không guơng lật nhỏ. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng nó không nhỏ hơn hay nhẹ hơn ống kính của dòng máy DSLR. Về mặt thiết kế, ống kính làm chúng tôi ngạc nhiên với chất lượng thiết kế khá ấn tượng. Đó là một cấu trúc bằng kim loại bao gồm cả vòng điều chỉnh hoạt động êm ái. Chiều dài vật lý vẫn không đổi trong phạm vi tập trung. Điều thú vị là, Sony cũng đã kết hợp việc chống bụi và chống ẩm. Nút giữ nét (hold focus) có thể được tùy chỉnh theo nhiều chức năng. Lens 85mm f/1.8 bao gồm cả hood khi mua.

Một câu hỏi xoay quanh độ dài tiêu cự thực của ống kính. Chúng tôi đã kiểm tra ống kính Zeiss Batis 85mm f / 1.8 và ống kính Sony cạnh nhau và hiệu ứng tele rõ ràng hơn trên thấu kính Zeiss. Do đó ống kính Zeiss dài hơn 85mm hoặc ống kính 85m thuờng của Sony ngắn hơn – chúng tôi không thể xác định được. Điều đó đã được nói rằng nó không quan trọng lắm.

Ống kính Sony sử dụng mô tơ lấy nét SSM (một động cơ tuyến tính đôi) để tự động lấy nét. Động cơ hoạt động êm, nhanh và khá muợt do đó cũng phù hợp cho quay video (mặc dù hầu hết sẽ thích lấy nét tay). Hệ thống lấy nét tay hoạt động bằng cách xoay vòng lấy nét. Độ chính xác lấy nét tay rất tốt.

sony 85mm f/1.8

Méo ảnh(Distortion)

Sự biến dạng hình ảnh được kiểm soát rất tốt. Độ méo RAW đã ở mức thấp chỉ khoảng 0.6% (kiểu pincushion). Khi kích hoạt tự động chỉnh sửa hình ảnh, sự biến dạng là không đáng kể.
sony 85mm f/1.8

Tối bốn góc (Vignetting)

Trong bài đánh giá Zeiss Batis 85mm f/1.8, chúng tôi phần nào quan tâm đến bức ảnh bị tối bốn góc (Vignetting) của bức ảnh – một đặc trưng của Lens Zeiss. Sony FE 85mm f / 1.8 củng gặp phải vấn đề trên nhưng nó khá hơn một chút . Khi chụp file RAW rõ ràng có thể nhìn thấy được Vignetting khoảng 2.2EV (f-stop) khi mở khẩu f/1.8. Đóng khẩu  f/2.2 Vignetting giảm một chút nhưng phải tới f/2.8 thì nó mới xuống duới 1EV (f-stop). Nếu bạn sử dụng tự động chỉnh sửa hình ảnh, Vignetting sẽ giảm bớt khoảng 1.3EV xuống ~ 0.9EV (f-stop) ở f / 1.8 (do đó noise của hình ảnh tăng theo). Điều này hoàn toàn chấp nhận được.

sony 85mm f/1.8

MTF (resolution)

Nó có thể gây ngạc nhiên nhưng Sony FE 85mm f/1.8 là rất sắc nét và là ngang ngửa Zeiss Batis 85mm về mặt này ở f/1.8. Chất lượng đã cao đến mức độ nét hình ảnh không thực sự tăng nữa khi khép khẩu  cũng giống như ống kính Zeiss khi khép khẩu nhỏ hơn. Độ nét trung tâm của tấm hình tốt. Độ biến dạng hình ảnh ở mức tối thiểu.

sony 85mm f/1.8

Chromatic Aberrations (CAs)

Ống kính Zeiss tạo ra một lượng CA thấp (bóng màu khi chuyển đổi tương phản hơi gắt) bắt đầu với dãi CA trung bình là ~ 0.7px (đường viền) ở f/1.8 ~ 1.2px ở f/11 trở về. Điều này không ảnh huởng nhiều lắm.

sony 85mm f/1.8

Bokeh

Độ sắc nét nổi bật là một ưu điểm nhưng ống kính khẩu lớn cũng tạo ra độ sâu truờng ảnh khá mỏng. Đối với nhiều người dùng, một bokeh đẹp  là một tiêu chí khi lựa chọn ống kính.
Vùng xoá phông được tạo ra một cách đẹp mắt với các bokeh bên trong rất mịn. Bokeh vẫn giữ đuợc hình tròn v tại f/2.8. Một hình ảnh khẩu độ sắc nét bắt đầu tác dụng vào ở f/2,8.

sony 85mm f/1.8

Gần đuờng viền, Bokeh trở nên xấu đi với “mắt mèo”. Điều này được thể hiện rõ nét hơn trên ống kính Batis nhưng vùng bên trong chắc chắn mịn hơn.

sony 85mm f/1.8

Độ mịn của vùng chuyển từ điểm nét ra background khá hoàn hảo đối với một ống kính thông thường. Mờ nền ở bên trái mượt mà  hơn so với tiền cảnh bên phải.

sony 85mm f/1.8

Bokeh Fringing

Cái gọi là bokeh fringing là một hiện tựơng xảy ra xung quanh điểm lấy nét (trên trục Z). Nó có thể nhìn thấy dưới dạng các màu khác nhau trong các vùng không nằm ngoài tiêu điểm – màu tím (đỏ + xanh) ở phía trước điểm lấy nét và màu xanh lá cây hơn. Sony FE 85mm f/1.8 có thể có một thấu kinh hệ ED nhưng nó đuợc thiết kế để xử lý cho kiểu viền này. Các quầng màu có thể nhìn thấy rõ ở f/1.8 đến f/4.

Những người quan tâm đến Sony FE 85mm f/1.8 có thể sẽ không thực sự nghĩ đến “gạch” – chiếc Sony FE 85mm f / 1.4 GM được hiển thị bên trái. Một câu hỏi thú vị hơn có thể là liệu nó có giá trị để nâng cấp lên Zeiss Batis 85mm f / 1.8 (trung tâm dưới đây). Thực tế, gần như không có lý do để nâng cấp lên ống kính Zeiss Betis. Độ sắc nét của cả hai ống kính là tương đương và thấu kính Sony thậm chí vuợt trội trong một số các đặc điểm. Ống kính Zeiss có tính năng ổn định hình ảnh (chống rung), là điểm cộng thêm nhưng tùy thuộc vào thân máy,tuy nhiên hầu hết các máy ảnh Sony đời sau đều có tính năng chống rung. Thấu kính Zeiss vuợt trội hơn ở khoảng cách lấy nét cực cận.

sony 85mm f/1.8

Kết Luận.

Với tất cả những ưu điểm trên thì ống kính Sony FE 85mm f/1.8 có mức giá khá dễ chịu. Vì vậy nếu không cần thiết với khẩu độ lớn hơn thì ống kính Sony FE 85mm f/1.8 là ống kính đáng để sở hữu.

(Nguồn Opticallimit)

Đặt Sony 85mm f/1.8 FE tại đây

Post Tags